วัดทุ่งเศรษฐี ตั้งอยู่ ณ ต.พระลับ อ.เมือง จ.ขอนแก่น ต.พระลับ อ.เมืองขอนแก่น จ.ขอนแก่น สร้างโดย 'หลวงตาอ๋อย ย่ามแดง'  บนที่ดินมรดกของท่านเอง เนื้อที่ประมาณ 5 ไร่   โดยมีวัตถุประสงค์ให้เป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมของท่านเอง 

IMGP9523

 ในระหว่างทำการปรับพื้นที่นั้นได้ขุดพบพระขรรค์เก่ายาวประมาณฟุตกว่า จึงเห็นว่าสถานที่นี้น่าจะมีความพิเศษบางอย่างและได้นั่งทางในดูก็พบว่าเป็นสถานที่มาบรรจบกันของทั้งสามโลกคือ มนุษย์ สวรรค์และบาดาล และกลายเป็นนามของพระเจดีย์ในที่สุด ซึ่งวางศิลาฤกษ์วันที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2548 ยกยอกฉัตรทองคำเมื่อวันที่ 17 มกราคม 2551

IMGP9561

 

IMGP9536

   สำหรับประวัติของหลวงตาย่ามแดง นั้น เดิมท่านเคยบวชเป็นพระมาก่อนจนผู้คนเรียกว่าหลวงตา และเมื่อลาสิกขามาแล้วก็นุ่งขาวห่มขาว สะพายย่ามแดง ประพฤติตนอยู่ในธรรมเหมือนเช่นที่เคยเป็นพระ พวกลูกศิษย์ลูกหาจึงพากันขนานนามว่า  'หลวงตาย่ามแดง'

  ภายในของพระมหาธาตุเจดีย์ศรีไตรยโลกธาตุ ประดิษฐาน พระพุทธนีลวรรโณศีโลทรัพยุดม หรือหลวงปู่ดำ พระพุทธรูปเนื้อทองเหลืองผิวสีดำทรงเครื่องปิดทองประดับพลอยสีต่างๆ ปางสมาธิ ศิลปะแบบลพบุรี ขนาดหน้าตักกว้าง 155 นิ้ว   

 IMGP9545

มหารัตนเจดีย์ศรีไตรโลกธาตุ

        

 การเดินทางไปยัง วัดทุ่งเศรษฐี หากมาจากนครราชสีมา ก่อนเข้าตัวเมืองขอนแก่น ให้ใช้เส้นทางบายพาสขอนแก่น-กาฬสินธ์ วัดจะอยู่ริมถนนเส้นนี้ฝั่งซ้าย

 

สามารถชมภาพเพิ่มเติมได้ที่ FB แฟนเพจ DarathamDotNet/วัดทุ่งเศรษฐี ขอนแก่น

 

ขอบคุณที่มา https://thailandtourismdirectory.go.th/