ออกจากวัดเสถียรฯ เดิมทียังกำหนดที่หมายต่อไปคือ วัดสิงห์ฯ  แต่ก็พบปัญหา เนื่องจากว่า วัดสิงห์ ใน จว.สิงห์บุรีนั้น มีหลายวัดเหลือเกิน ดูจาก ตัวอย่างการค้นหาในรูป 

Screenshot from 2018 07 18 14 17 29

ทำให้เรายังไม่สามารถกำหนดที่หมายที่แน่นอนได้ว่าจะเป็น วัดสิงห์ ไหนกันแน่ จึงได้ใช้วิธีเดาไปก่อนว่าคงต้องข้ามแม่น้ำเจ้าพระยากลับไปฝั่งตะวันตกเป็นแน่และเพื่อให้ GPS พาเราออกไปจากตรงนี้เสียก่อน พูดถึงตรงนี้ก็อยากจะแชร์ประสพการณ์การใช้ GPS และ Google Map สักนิดหน่อยครับ ดังนี้

       เมื่อเรากดให้ Google Map เริ่มนำทาง ทางระบบจะบอกทิศทางให้เพื่อให้เราไปยังที่หมาย ซึ่งคาดว่าหลาย ๆ คนก็คงให้ระบบบอกทางเราด้วยเสียง ใช่ไหมครับ ปัญหามันก็จะเกิดตรงนี้แหละ เช่น Google Map พูดว่า 'มุ่งหน้าไปทางตะวันตกเฉียงเหนือ 300 เมตร'  เราจะทราบได้อย่างไรว่าเราจะหันหัวรถไปทางไหนซึ่ที่ผ่านมาเราก็เดา ๆ ไปนั่นแหละครับอาศัยประสพการณ์จำแนกเอาเอง ซึ่งหลายครั้งก็จะได้รับคำสั่งใหม่จาก Google Map ว่าให้เปลี่ยนทิศทาง 'กลับรถ' หรือบางครั้ง ระบบก็จะค้นหาเส้นทางให้ใหม่พร้อมคำสั่งบอกให้ไปอีกเป็นระยะทางเท่าใด สำหรับทางแก้ไขก็คือ จำเป็นต้องมองดูลูกศรบนจอภาพประกอบไปด้วยครับ  ซึ่งก็จำเป็นต้องใช้ความระมัดระวังเป็นอย่างมากในขณะขับรถ แต่ทางที่ดีก็ควรจะหยุดข้างทางแล้วทบทวนทิศทางให้มั่นใจเสียก่อนจึงออกรถจะดีกว่านะครับ

      หลังจากที่ออกรถผิดไปจากทิศที่ Google Map กำหนด แต่ ระบบก็ปรับเส้นทางให้ใหม่ เราก็มาพบเจอกับหนึ่งวัดที่น่าสนใจเขาโดนบังเอิญ(ขอเรียนว่า เหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นอยู่เป็นประจำสำหรับคณะของเรา.... ฮา) ที่จริงแล้วเราก็สังเกตุเห็นป้ายบอกทางมาวัดนี้ในระหว่างที่เดินทางไปวัดเสถียรฯ ด้วยเช่นกัน เพียงแต่ตอนนั้นมุ่งหน้าที่วัดเสถียรฯ ก่อน และระหว่างทางก็ไม่ผ่านวัดนี้ (พูดอีกอย่างก็คือ ขากลับเราหลงไปคนละทางกับขามา 5 5) นามของวัดนี้ก็คือ 'วัดตึกราชา' 

วัดตึกราชา
วัดตึกราชา สิงห์บุรี

       วัดตึกราชา ตั้งอยู่ ณ เลขที่ 5 หมู่ 1 บ้านม่วงหมู่ ตำบลวัดตึกราชา อำเภอเมืองสิงห์บุรี จังหวัดสิงห์บุรี 16000  สำหรับความเป็นมาของวัดตึกราชานั้น ปัจจุบันยังไม่สามารถค้นหามาได้ครับ หากท่านใดมีข้อมูลและจะกรณาเผยแพร่เพื่อเป็นวิทยาทานก็จักขอบพระคุณมาก ซึ่งก้เป็นเรื่องน่าแปลกทั้ง ๆ ที่ หากเราค้นหาข้อมูลทางอินเตอร์เน็ตจะพบวัตถุมงคลของเกจิอาจารย์ของวัดตึกราชานี้อยู่หลายท่าน เช่น หลวงพ่อหิน หลวงตาใบ

  แล้วรถเข้าไปภายในบริเวณวัดพบว่า องค์เจดีย์สีทองอร่ามอยู่ในระหว่างการบูรณะแต่ไไม่มีช่างอยู่ทำงานคงเป็นเพราะเป็นวันหยุด ดราเดินอ้อมหลังเจดีย์มาก็พบกับจุดนมัสการพระ นั่นคือ วิหารหลวงพ่อหิน

 

วิหารหลวงพ่อหิน
วิหารหลวงพ่อหิน

      ที่หน้าวิหารหลวงพ่อหิน ก็ให้สะดุดตาคือพระพุทธรูปหน้าประตูทั้ง 2 องค์ที่มีลักษณะผอมสูงไม่เคยเห็นที่ใดมาก่อน  เราจุดธูปไหว้พระด้านนอกนี้เสร็จเรียบร้อยก่อนจะเข้าไปปิดทององค์พระพุทธรูปด้านในวิหาร

 หลวงพ่อหิน วัดตึกราชา

 หลวงพ่อหิน

 พระพุทธรูปหน้าประตู ทรงสูงแบบนี้เพิ่งเคยเห็น

 

   ออกจากวัดตึกราชาได้ วิ่งตาม Google Map บอกทางข้ามแม่น้ำกลับไปคราวนี้เลี้ยวขวา(รอบที่แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าไปในเมือง) วิ่งตามถนนมุ่งหน้าอินทร์บุรี ผ่านวัดประโชติฯ วัดกระดังงา แต่ยังไม่แวะ เลยไปก่อนจนกระทั่งพบที่หมายทางขวามือ วัดสิงห์   เมื่อเข้าไปถึงก็พบว่ามีเจ้าหน้าที่ตั้งเต้นเตรียมขอรอต้อนรับอยู่แล้ว แต่ไม่ใช่คณะเรานะ เป็นนักเที่ยวเที่ยวของทัวร์ ขสมก. 

วัดสิงห์ อินทร์บุรี
วัดสิงห์ อินทร์บุรี

         เจ้าหน้าที่ของวัดแนะนำให้เราเข้าไปนมัสการอดีตเจ้าอาวาสคือหลวงพ่อเชน คงคะสุวัณโณคงคะสุวัณโณ ซึ่งนับเป็นเกจิย์อาจารย์ชื่อดังของเมืองสิงห์บุรีรูปหนึ่ง

   

วิหารหลวงพ่อเชนฯ

         เราบูชาธูปเทียนดอกไม้แล้วก็เดินขึ้นไป บนวิหารฯ 

รูปหล่อหลวงพ่อเชน วัดสิงห์

        กลับลงมาก็ทำบุญกระเบื้องมุงหลังคา เจ้าหน้าที่ของวัดมอบกล้วยน้ำว้าให้เรา 2 หวี บอกว่าเป็นของชำร่วยที่ชาวบ้านนำมาเพื่อเตรียมไว้กำนัลนักท่องเที่ยวที่แวะมาทำบุญไหว้พระ พร้อมกับเดินมาส่งเราที่รถและแนะนำว่าให้เราเข้าไปนมัสการสิ่งศักดิ์สิทธิ์ของทางวัดอีกจุดคือ หลวงพ่อเนตร ซึ่งอยู่ภายวันพระอุโบสถพร้อมทั้งบอกเจ้าหน้าที่ขับรถออกมาเปิดประตูโบสถ์ให้
 

        เราขับรถออกมาจอดริมถนนช้าง ๆ พระอุโบสถ ในใจก็คิดว่าคงได้เวลา ทัวร์ ขสมก. จะตามมาทันแล้ว เพราะจากวัดเสถียรฯ เราแวะวัดตึกราชา(ซึ่งไม่ได้อยู่ในโปรแกรมของ ขสมก.) 

พระอุโบสถวัดสิงห์ อินทร์บุรี
พระอุโบสถวัดสิงห์ อินทร์บุรี

          ดูภายนอกสวยงามแล้ว เข้ามาภายในยิ่งดูขลังขึ้นอีก

พระประธานในพระอุโบสถวัดสิงห์ อินทร์บุรี
พระประธานในพระอุโบสถวัดสิงห์ อินทร์บุรี

         หลังจากกราบพระประธานเรียบร้อยเราก็อ้อมไปด้านหลังพระประธาน เพื่อนมัสการ หลวงพ่อเนตร สิ่งศักดิ์สิทธิ์ของอินทร์บุรี ที่ผู้คนมักจะมากราบไหว้และขอให้ประสพความเจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงาน 

หลวงพ่อเนตร ในพระอุโบสถวัดสิงห์ อินทร์บุรี
หลวงพ่อเนตร ในพระอุโบสถวัดสิงห์ อินทร์บุรี

           หลวงพ่อเนตรนั้นประดิษฐานติดกับกำแพงโบสถ์ หันหน้าไปทางด้านหลังพระประธาน ซึ่จะมีซอกทางเดินเล็ก ๆ กว้างประมาณเมตรเศษ ๆ จึงทำให้เป็นการยากพอสมควรที่จะเก็บภาพหลวงพ่อเนตรแบบเต็มองค์ได้ ในขณะเดี่ยวกันด้านหลังพระประธาน(อยู่ตรงข้ามกับหลวงพ่อเนตร เราพบพระฉายอีกหนึ่งองค์ แต่ไม่ใช่ พระฉายที่ว่าเป็นของดีเมืองสิงห์ตามที่ได้มีการแนะนำกันไว้ ซึ่งหมายถึงพระฉาย ณ วัดสิงห์ อ.พรหมบุรี  ทั้งนี้จากการค้นหาประวัติของพระฉายนี้ยังไม่พบข้อมูลรายละเอียดแต่ประการใด จึงขอลงภาพให้ชมกันก่อน
   

พระฉายด้านหลังพระประธาน ในพระอุโบสถวัดสิงห์ อินทร์บุรี
พระฉายด้านหลังพระประธาน ในพระอุโบสถวัดสิงห์ อินทร์บุรี

 
                
 

 

(ยังไม่จบนะครับ อิอิ)

 1. ท่านสามารถรับชมภาพวัดตึกราชาเพิ่มเติมได้ที่แฟนเพจของ Daratham.Net  

 2.  1. ท่านสามารถรับชมภาพวัดสิงห์อ.อินทร์บุรี  เพิ่มเติมได้ที่แฟนเพจของ Daratham.Net