ส่งท้ายปีเก่า 2561 มีวัดหยุดแค่สี่วันแถมหลังวันขึ้นปีใหม่ยังต้องเป็นวันทำงานของอีกหลาย ๆ คน เราจึงวางแผนเดินทางสั้น ๆ  เจอกันแค่โคราช ซึ่งเป็นระยะพบกันครึ่งทางแต่ละสายไม่ต้องใช้เวลาเดินทางมากและเพื่อได้จะแยกย้ายกันก่อนที่ประชาชนส่วนใหญ่เขาจะเดินทางกลับกรุงเทพฯ

 ที่หมายของเราอยู่ที่ อ.สูงเนิน จ.นครราชสีมา  นัดหมายกันในวันเสาร์ที่ 29/12 แม้ว่าระยะทางจะไม่ไกลมากแต่ก็ใช้เวลาไปนานพอสมควร กว่าจะได้เวลารวมตัวกันพร้อมหน้าก็ปาเข้าไปเกือยจะโพล้เพล้เสียแล้ว 

IMGP3767วิวที่พวกเราคุ้นเคย นับเป็นเวลา 2 ปีพอดี

 ในเมื่อมาถึงยามโพล้เพล้ของหน้าหนาว ฟ้าปิดอีก จึงได้แต่พักผ่อนรอเวลารุ่งเช้าค่อยเดินทางไปไหว้พระ 

IMGP3779

วิวสวนป่าสนที่เป็นที่ตักบาตรปากทางเข้าวัดป่าภูผาสูง

 

IMGP3781

ถนนที่ใช้เดินทางมาสู่วัด ป้ายที่เห็นเป็นป้ายงานวิ่งเพื่อโปรโมทผลิตภัณฑ์ขึ้นชื่อของชุมชนแถวนี้คือ "กาแฟดงมะไฟ

  

  30 ธ.ค. 61 เป็นวันพระสิ้นปีผู้คนจึงเนืองแน่นเป็นพิเศษ เราขับรถตามทางบังคับไปเรื่อย ๆ จนถึงลานจอดรถซึ่งก็ค่อนข้างเต็มมีเจ้าหน้าที่คอยอำนวยการจอดรถอยู่  

IMGP3840เราต้องอาศัยจอดที่ริมถนนซึ่งบังเอิญมีคนออกพอดี  ลงจากรถก็พบกับเจ้าตัวนี้กำลังเพลิดเพลินกับกองอาหารที่ทางวัดจัดให้เป็นจุด ๆ แต่เหก็บภาพมาได้ตัวเดียว

(ลองชมคลิปจากแฟนเพจของทางวัด)

จอดรถได้ก็พบกับป้าย "ห้ามนุ่งสั้นหรือผ้าขาดลงจากรถ" และ "วัดไม่ใช่ที่ท่องเที่ยวอย่าเดินเพ่นพ่าน" ซึ่งก็ไม่มีปัญหาสำหรับคณะเราเนื่องจากคุ้นเคยกับการ "เที่ยววัดไหว้พระ" เป็นอย่างดี  แต่ก็สนทนากันเบา ๆ และอ่านป้าย แต่เจ้าหน้าที่ก็ได้ยิน .... พร้อมกับชี้แจงว่าเป็นคำสั่งท่านเจ้าอาวาส เราจึงตอบกับไปว่าเห็นด้วยครับ

    การมาเยือนทางวัดครั้งนี้เราพบว่าปัจจุบันทางวัดเขาบังคับทางเดินสำหรับผู้ที่เข้ามาเยี่ยมชมไว้เอย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย ไม่ปล่อยให้เลือกทางและสถานที่แวะเองอย่างแต่ก่อน

IMGP3844เดินไปตามป้ายบอกทาง 

 จุดแวะชมจุดแรกคือ ผาต้านลม (ระยะทาง 200 ม. จากลานจอดรถที่ใกล้ที่สุด) 

IMGP3856ชมวิวและเก็บภาพตรงนี้ก็ใช้เวลาพอสมควรเพราะมีคนรอคิวเป็นจำนวนมาก ส่วนใหญ่ก็เก็บกันหลายภาพทั้งภาพเดี่ยว ภาพหมู่และภาพเซลฟี่

ทางซ้ายของ ผาต้านลม เราพบกับพระพุทธรูปขาวอีกองค์ (รอคิวเก็บภาพเช่นกัน)
IMGP3859

  กลับหลังหันจากองค์พระพุทธรูป ก็จะเป็นทางเข้าไปนมัสการ "พระบรมธาตุเจดีย์ศรีภูผาสูง" ซึ่งจริง ๆ เราเดินผ่านไปก่อนเพื่อไปชม ผาต้านลม นั่นเอง (ก็ทางวัดเขาแนะนำทางเดินวัดแบบนี้)

ไปกันเลยครับ
IMGP3870

IMGP3872

 

ทางเดินก็ไม่ยากเพราะเทปูนไว้อย่างดีแต่ก็อาจจะมีอุปสรรคบ้าง 
IMGP3874

IMGP3875 

ส่วนใหญ่ก้จะเลาะชมวิวริมหน้าผาไปแบบนี้

IMGP3884

 

สำหรับคนที่น้ำหนักตัวล้นเกินหรือขาและเข่าไม่แข็งแรงก็อาจจะพบปัญหาบ้างเพราะต้องต่อสูงกับแรงโน้มถ่วงโลกด้วยเนินและบันไดบางจุด
IMGP3887
เงยขึ้นไป แว้บแรกคิดว่าช้างป่ามี 3 งวง

IMGP3891เตรียมตัวลงบันไดอีกรอบ

IMGP3892จุดที่นิยมเก็บภาพอีกจุด

เก็บภาพกันพอหอมปากหอมคอ(แบ่ง ๆ กันถ่าย) ก็ไต่ระดับอีกรอบ
IMGP3901

 

 วิมานทิพย์ รับกาแฟ/น้ำดื่มและเช่าพระไปใส่ในพระเจดีย์
วิมานทิพย์จุดนี้สามารถแวะรับเครื่องดื่มเย็น ๆ หรือกาแฟร้อนได้ฟรีครับ อีกทั้งเป็นจุดเช่าพระเพื่อเอาไปกรุไว้ในพระบรมธาตุเจดีย์ฯ ด้วย (องค์ละ 50 .-) 
ไม่มีภาพภายในให้ชมนะครับเพราะแออัด แอดมินจึงขึ้นบันไดไปรอชมวิวและกาแฟร้อนอยู่ข้างบนเนื่องจากมีชาวคณะเราบางส่วนเข้าไปอยู่ในนั้นแล้ว

 มาชมวิวข้างบนกันดีกว่า

IMGP3920ที่เห็นทางซ้ายมือนั้นคือช่องบันไดที่ขึ้นมาจาก วิมานทิพย์


IMGP3912

 

นั่งรอเครื่องดื่มกันอยู่

IMGP3926แผนที่มุมสูง

 IMGP3932
เดินทางกันต่อครับ

IMGP3937จุดเช็คอินอีกจุด ที่เห็นเป็นที่หมายหลักอีกแห่งนะครับ เข้าไปกราบพระและนำพระพุทธรูปที่รับมากจา วิมานทิพย์ เข้าไปบรรจุภายใน (แอดมินไม่ได้เข้าไป เพราะคิวยาวและต้องถอดรองเท้าและล้างเท้าล้างมือให้สะอาด) จึงเดินผ่านไปที่หมายข้างหน้า

IMGP3945ถึงแล้วครับที่หมายของเรา พระธาตุจอมผา ตรงนี้ก็รับมาลัยดอกดาวเรืองทางขวามือเข้าไปนมัสการองค์พระธาตุได้เลย

IMGP3946

IMGP3964

 สามารถชมภาพเพิ่มเติมได้ที่ Facebook Fanpage DarathamDotNet ครับ