วันหยุดยาว 13 ต.ค. 61 ซึ่งเป็นวันครบรอบ ๒ ปี การสวรรคตของ "พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช"  พ่อหลวงรัชกาลที่ ๙ อันเป็นที่เคารพเทิดทูนของพวกเราปวงประชาชาวไทย ซึ่งนอกจากจะได้ไปตักบาตรทำบุญเพื่อถวายพระราชกุศลและเชื่อว่าอีกหลาย ๆ คนก็คงอาศัยช่วงเวลาหยุดยาวนี้เดินทางท่องเที่ยวพักผ่อนกันเป็นแน่ ชาวดาราธรรมก็เช่นกัน แต่ว่าออกเดินทางจากกรุงเทพฯ หลังอาหารกลางวันก็เป็นเวลาบ่ายโมงนิด ๆ แล้ว

 สำหรับทริปนี้ก็ไม่ได้วางแผนการเดินทางอะไรมาก เรียกว่าปรึกษาหารือกันบนรถและพร้อมที่จะปรับเปลี่ยนแผนตามสถานการณ์ได้เสมอเพราะเป็นที่คาดการณ์ได้ว่าการจราจรคงจะคับคั่งเป็นแน่แท้ เดิมมุ่งหน้าไปตามถนนสาย 304 เป้าหมายปราจีนบุรีหรืออาจจะเลยขึ้นไปวังน้ำเขียว เนื่องจากหวังจะไปรับอากาศเย็นของฤดูหนาวที่ถือว่าใกล้กรุงเทพฯ ที่สุด แต่ก็พบว่าระหว่างทางประมาณรอยต่อระหว่างเขตหนองจอกของกรุงเทพฯกับ อ.บางน้ำเปรี้ยว ฉะเชิงเทรา มีการทำถนนและเกิดปัญหารถติดทำให้รถติดเป็นเวลานาน จึงได้ตัดสินใจกลับรถแล้วมาเลี้ยวเข้าทางหนองจอกมุ่งหน้าบางน้ำเปรี้ยวและต่อไป อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี จากนั้นก็ตรงขึ้นไป อ.องครักษ์ ของ จ.นครนายก กว่าจะมาถึงได้ก็เล่นเวลาไปถึงบ่ายสามโมง แวะพักที่ปั๊ม ตรวจสอบระยะทางไปวังน้ำเขียว พบว่าวิ่งมาเกือบ 2 ชม. เราร่นระยะทางได้เพียง สิบกว่ากิโลเมตรเองแสดงว่าเส้นทางที่เราใช้นั้นมันวิ่งถ่างออกจากถนนสาย 304 

 ที่นี้ถ้าหากยังคงเจตนาเดิมมุ่งหน้าไป วังน้ำเขียว ก็คาดว่าคงจะถึงที่หมายสักเย็น ๆ เกือบค่ำ และด้วยว่าช่วงนี้เป็นวันหยุดยาวการหาที่พักคงจะลำบากเป็นแน่ จึงได้เปลี่ยนใจ มุ่งหน้าออกมาทาง อ.บ้านนา ต่อไป อ.แก่งคอยของสระบุรี  มาถึงตอนนี้พยายามโทร. ติดต่อที่พักในเขตต.ชะอม อ.แก่งคอย ปรากฎว่าสัญญาณการสื่อสารไม่ค่อยดี คุยกันไม่รู้เรื่อง ถ้าจะเสี่ยงเข้าไปรึก็ไม่แน่ว่าจะได้ที่พักตามประสงค์ แม้ว่าเราจะเคยไปสำรวจลู่ทางมาแล้วก็เถอะ จึงได้ตัดสินใจมุ่งหน้าเข้าสู่มวกเหล็ก เพราะอย่างน้อยเราก็เพิ่งมาเยือนไปเมื่อเดิน ส.ค. ที่ผ่านมา มีที่พักที่เราทราบทำเลและบรรยากาศเป็นอย่างดี  (ชมบรรยากาศริสอร์ทที่เคยไปพักได้ ที่นี่  DarathamDotNet เผื่อเป็นแนวทาง) เมื่อมาถึง อ.มวกเหล็ก เรามุ่งไปที่ริสอร์ทที่มีชื่อเสียงมายาวนานของ อ.มวกเหล็ก เป็นแห่งแรก ปรากฎว่าเต็มเกือบจะหมดแล้ว มีหมู่คณะนักเรียนเข้าพักอยู่ก่อนแล้ว จึงเปลี่ยนใจบ่ายหน้าไปทางน้ำตกเจ็ดสาวน้อย  แล้วก็ได้ที่พักที่เราเคยหมายตาไว้แต่คราวก่อน

IMGP1322

         บรรยากาศยามเช้าที่ลานกางเต้นท์

 

IMGP1323

          ศาลาเอนกประสงค์หลังห้องพัก (ที่นี่ห้ามทานอาหารในห้องนะครับ)

 IMGP1348

IMGP1354

IMGP1374

          เดินออกกำลังรับบรรยากาศยามเช้า

IMGP1366

IMGP1367

          ลงไปชมลำธารด้านข้างของรีสอร์ท

 

IMGP1378

IMGP1381

 

IMGP1408

         ที่รับประทานอาหารเช้า มีให้เลือกข้าวต้มหรือ ABF

 

IMGP1394

         ถนนมาจากโซนด้านหน้า

 

ชมภาพเพิ่มเติมได้ที่ แฟนเพจ DarathamDotNet/ไร่คุณวรรณา