ใน 2-3 ปีมานี้ หากเราจะกล่าวถึงสถานประกอบกิจการขนาดย่อมที่กล่าวได้ว่า ยึดเอาแนวทางตามพระราชดำริ "ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง" เป็นที่ตั้ง และก็แสดงให้เห็นถึงความสำเร็จทั้งในแง่ของการประกอบกิจการและการรับรู้ของสังคม ชื่อของ "บ้าน ๑๐๐๐ ไม้" ต้องเป็น 1 ในนั้นแน่นอน

     บ้าน ๑๐๐๐ ไม้ เป็น Cafe&Farm ตั้งอยู่ที่ อ. สามโคก จ.ปทุมธานี ผู้เขียนรู้จัก "บ้าน ๑๐๐๐ ไม้" ผ่านรายการทีวีเกี่ยวกับการออกแบบและตบแต่งบ้าน ที่ได้พาไปชมและรับทราบแนวความคิดในการสร้างและตบแต่งที่อยู่อาศัยของเจ้าของสถานที่แห่งนี้เมื่อสักกว่าประมาณ 2 ปีก่อน ซึ่งก็ได้แต่หมายตาไว้ว่าถ้ามีโอกาสจะแวะไปเยี่ยมชมสักหน่อย ทั้งนี้ก็รอเวลาที่เด็ก ๆ จะว่างจากการเรียนเพื่อจะได้เข้าร่วมกิจกรรมที่ทาง บ้าน ๑๐๐๐ ไม้ เขามีบริการ จนแล้วจนเล่าก็ไม่ได้โอกาสสักที เด็ก ๆ ก็โตจนอาจจะโตเกินไปที่จะร่วมกิจกรรมเสียแล้ว ในที่สุดจึงได้ตัดสินใจแวะไปดูลาดเลาเองก่อนดีกว่า

IMGP5860

      การเดินทางไปบ้าน ๑๐๐๐ ไม้ (อ.สามโคก จ.ปทุมธานี) สามารถใช้ Google Map นำทางได้ บนถนนสายปทุมธานี-เสนา ถ้าไปจากตัวจังหวัดปทุมฯ ก็วิ่งเลยที่ว่าการอำเภอไปนิด เมื่อถึงเชิงสะพานข้ามคลองบางเตยจะพบซอยทางเข้าวัดบางเตยในอยู่ซ้ายมือแต่เราก็หลงเลยทางเข้าไปไกลเหมือนกันต้องวิ่งวนกลับมา จากปากซอยประมาณ 1 กม. สังเกตุทางขวาชื่อวัดบางเตยกลาง ทางเข้า บ้าน ๑๐๐๐ ไม้ เข้าไปทางนี้ ทางเข้าอาจจะแคบสักหน่อยแต่ระยะทางไม่ไกล วิ่งตามทางขึ้นสะพานข้ามคลองก็จะพบทางแยกซ้ายไปประมาณ 100 ม. ที่หมายของท่านอยู่ทางซ้ายมือ วันที่ไปมีประชาชนไปเยี่ยมชมจำนวนมาก ที่จอดรถภายในบริเวณไม่เพียงพอ ก็อยากจะเตือนว่า ให้สังเกตุว่ารถติดหรือไม่ ถ้ารถติดก็อย่าพยายามเข้าไปวนหาที่จอดรถเลยครับ ให้ใช้บริการที่จอดรถดีกว่า 20 บ. กว่าเวลาที่จะเสียไปกับการวนเข้าไปกลับรถในบริเวณของร้านซึ่งคับแคบและไม่สะดวก อันนี้ปราถนาดีจากประสบการณ์เลยครับ เราใช้บริการที่จอดรถเลยทางเข้าไปนิดโชคดีที่ยังพอเสียบได้อีกคันแต่ก็เสี่ยงตกคูเหมือนกันเพราะหญ้ารก(วันที่ไป) อันที่จริงเมื่อตอนเลี้ยวซ้ายหลังจากลงสะพานมีบริการที่จอดรถอยู่ทางขวามือด้วยครับ

    

บ้าน ๑๐๐๐ ไม้
ทางเดินอยู่อาคารหลักของบ้าน ๑๐๐๐ ไม้ 

IMGP5851

IMGP5862 

   ที่นั่งรอและทานอาหารอยู่ด้านตรงข้ามของอาคารหลัก(ซึ่งเป็นที่พักอาศัยของเจ้าของสถานที่ด้วย) 

 

IMGP5842

 ร้านบนต้นไม้ก็เป็นอีกจุดยอดนิยม รอคิวอยู่นานกว่าจะได้เก็บภาพว่าง ๆ

 เลยเข้าไปจากจุดนี้(ทางเดินอยู่ขวามือนะครับ) จะเป็นจุดหรือสถานีสำหรับทำกิจกรรมของเด็ก ๆ เช่น แปลงปลูกข้าว ปลูกผัก สวนถาด การทำไข่เค็ม

IMGP5834

IMGP5833

 

IMGP5827

IMGP5830

สุดเขตของที่นี้จะเป็นคลอง ซึ่งเป็นแหล่งที่มาของน้ำใช้เป็นอย่างดีของ บ้าน ๑๐๐๐ ไม้

IMGP5824

 

สามารถชมภาพเพิ่มเติมได้ ที่นี่ครับ Fanpage DarathamDotNet/บ้าน ๑๐๐๐ ไม้