ออกจากวัดเสถียรฯ เดิมทียังกำหนดที่หมายต่อไปคือ วัดสิงห์ฯ  แต่ก็พบปัญหา เนื่องจากว่า วัดสิงห์ ใน จว.สิงห์บุรีนั้น มีหลายวัดเหลือเกิน ดูจาก ตัวอย่างการค้นหาในรูป Screenshot from 2018 07 18 14 17 29

ทำให้เรายังไม่สามารถกำหนดที่หมายที่แน่นอนได้ว่าจะเป็น วัดสิงห์ ไหนกันแน่ จึงได้ใช้วิธีเดาไปก่อนว่างคงต้องข้ามแม่น้ำเจ้าพระยากลับไปฝั่งตะวันตกเป็นแน่  และเพื่อให้ GPS พาเราออกไปจากตรงนี้เสียก่อน พูดถึงตรงนี้ก็อยากจะแชร์ประสพการณ์การใช้ GPS และ Google Map สักนิดหน่อยครับ ดังนี้

       เมื่อเรากดให้ Google Map เริ่มนำทาง ทางระบบจะบอกทิศทางให้เพื่อให้เราไปยังที่หมาย ซึ่งคาดว่าหลาย ๆ คนก็คงให้ระบบบอกทางเราด้วยเสียง ใช่ไหมครับ ปัญหามันก็จะเกิดตรงนี้แหละ เช่น Google Map พูดว่า 'มุ่งหน้าไปทางตะวันตกเฉียงเหนือ 300 เมตร'  เราจะทราบได้อย่างไรว่าเราจะหันหัวรถไปทางไหนซึ่ที่ผ่านมาเราก็เดา ๆ ไปนั่นแหละครับอาศัยประสพการณ์จำแนกเอาเอง ซึ่งหลายครั้งก็จะได้รับคำสั่งใหม่จาก Google Map ว่าให้เปลี่ยนทิศทาง 'กลับรถ' หรือบางครั้ง ระบบก็จะค้นหาเส้นทางให้ใหม่พร้อมคำสั่งบอกให้ไปอีกเป็นระยะทางเท่าใด สำหรับทางแก้ไขก็คือ จำเป็นต้องมองดูลูกศรบนจอภาพประกอบไปด้วยครับ  ซึ่งก็จำเป็นต้องใช้ความระมัดระวังเป็นอย่างมากในขณะขับรถ แต่ทางที่ดีก็ควรจะหยุดข้างทางแล้วทบทวนทิศทางให้มั่นใจเสียก่อนจึงออกรถจะดีกว่านะครับ

      หลังจากที่ออกรถผิดไปจากทิศที่ Google Map กำหนด แต่ ระบบก็ปรับเส้นทางให้ใหม่ เราก็มาพบเจอกับหนึ่งวัดที่น่าสนใจเขาโดนบังเอิญ(ขอเรียนว่า เหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นอยู่เป็นประจำสำหรับคณะของเรา.... ฮา) ที่จริงแล้วเราก็สังเกตุเห็นป้ายบอกทางมาวัดนี้ในระหว่างที่เดินทางไปวัดเสถียรฯ ด้วยเช่นกัน เพียงแต่ตอนนั้นมุ่งหน้าที่วัดเสถียรฯ ก่อน และระหว่างทางก็ไม่ผ่านวัดนี้ (พูดอีกอย่างก็คือ ขากลับเราหลงไปคนละทางกับขามา 5 5) นามของวัดนี้ก็คือ 'วัดตึกราชา' 

วัดตึกราชา
วัดตึกราชา สิงห์บุรี

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

(ยังไม่จบนะครับ อิอิ)

วัดไทร unseen สิงห์บุรี

   วิสาขบูชาปีนี้ตรงกับวันอังคารที่ ๒๙ พฤษภาคม แม้จะมีวันฟันหลอ 1 วัน แต่เราก็ไม่ได้ใช้โอกาสนี้เนื่องจากความไม่พร้อมของชาวคณะฯ ก็เลยแยกย้ายกันไปปฏิบัติภารกิจกันตามอัธยาศัยไม่ต้องรวมตัวกันเหมือนที่เคย 

บ้าน ๑๐๐๐ ไม้


    ใน 2-3 ปีมานี้ หากเราจะกล่าวถึงสถานประกอบกิจการขนาดย่อมที่กล่าวได้ว่า ยึดเอาแนวทางตามพระราชดำริ "ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง" เป็นที่ตั้ง และก็แสดงให้เห็นถึงความสำเร็จทั้งในแง่ของการประกอบกิจการและการรับรู้ของสังคม ชื่อของ "บ้าน ๑๐๐๐ ไม้" ต้องเป็น 1 ในนั้นแน่นอน